0966 070 440

CÔNG DỤNG NƯỚC CẤT LÀM XÀ PHÒNG – CÓ BẮT BUỘC PHẢI DÙNG NƯỚC CẤT LÀM XÀ PHÒNG

Công dụng nước cất làm xà phòng

Bạn muốn làm xà phòng, bạn thắc mắc về nước cất? “Có bắt buộc phải sử dụng nước cất để làm xà phòng không? Có thể dùng nước khoáng, nước đóng chai, nước suối hay nước máy để thay nước cất trong làm xà phòng không?” Vậy, nước cất là gì và tại sao nó được khuyến khích dùng để làm xà phòng? Nước cất có bao nhiêu loại? Phân loại nước cất dựa vào các chỉ tiêu nào? Nước cất được sản xuất như thế nào? Cùng SavonA tìm hiểu về nước cất nhé!

Nước cất là gì?

Nước cất còn được gọi là nước nguyên chất, nước tinh khiết, nước mềm. Nước cất là nước được tạo ra thông qua quá trình chưng cất, thành phần nước cất hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ. Chưng cất là một quy trình liên quan đến việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm hay còn gọi là tạp chất có trong các nguồn nước ngọt, bao gồm nước sông, hồ, nước mưa, nước giếng và nước máy. Các chất gây ô nhiễm bao gồm các vật liệu vô cơ, khoáng chất, kim loại, và hơn thế nữa. Mặc dù nước máy có thể an toàn để uống và sử dụng cho mục đích tắm rửa, nhưng nó có thể chứa các chất gây ô nhiễm không có lợi cho quá trình sản xuất xà phòng. Nước có chứa các loại chất gây ô nhiễm này thường được gọi là nước cứng.

Nước cất được sản xuất như thế nào?

Trong quá trình chưng cất, nước được đun nóng qua nhiệt độ sôi để nó chuyển từ thể lỏng sang thể khí (hơi nước). Hơi nước được thu gom riêng và sau đó được làm lạnh đến nhiệt độ làm cho hơi nước trở lại dạng lỏng. Sau khi quá trình hoàn tất, các chất bẩn còn sót lại trong khoang ban đầu sẽ được bỏ lại và nước sạch thu được đã được chưng cất.
Chúng ta biết rằng nước có nhiệt độ sôi là 100°C, nhưng các chất bẩn trong nước có nhiệt độ sôi cao hơn. Ví dụ, điểm sôi của canxi là 1,484°C và điểm sôi của magiê là 1,091°C. Các nhiệt độ này cao hơn nhiều so với nhiệt độ sôi của nước và chúng sẽ bị bỏ lại khi nước sôi. Các chất gây ô nhiễm khác được loại bỏ bao gồm natri, sắt, mangan, florua, nitrat, chì, clo, và nhiều chất khác. Quá trình chưng cất cũng có thể làm bất hoạt các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh.

Cần phân biệt nước cất với nước lò hơi. Nước cất được sản xuất trên Dây chuyền sản xuất nước cất bằng thiết bị inox, với mục tiêu sản phẩm duy nhất là nước cất nên sau khi bay hơi được ngưng và hứng ngay tại đầu vòi, không dùng các đường ống vòng vèo, khó vệ sinh. Vì vậy nước cất luôn luôn có chất lượng đảm bảo với tiêu chuẩn nước cất dùng cho phòng thí nghiệm và y tế, dược phẩm, sắc thuốc bắc, ắc quy, két nước, các ngành công nghệ, kỹ thuật. Lò hơi được làm bằng thép, sắt, các bộ phận ngưng bằng sắt, kẽm, nước sau khi bốc hơi được chuyền đi trao đổi nhiệt, làm nóng các thiết bị khác rồi thu hồi lại. Vì vậy nước lò hơi luôn bị nhiễm bẩn và không đủ chất lượng để gọi là nước tinh khiết. Vì vậy cần lưu ý sự khác nhau về nghĩa hiểu giữa nước cất và nước lò hơi.

Nước cất có bao nhiêu loại? Phân loại nước cất dựa vào các chỉ tiêu nào hay Tiêu chuẩn phân loại nước cất là gì?

Nước cất 1 lần là gì? Nước cất 2 lần là gì? Nước cất 3 lần là gì? 

Nước cất thông thường được chia thành ba loại:

 • Nước cất 1 lần – Nước cất loại 3: qua chưng cất 1 lần, độ pH thường bằng khoảng 7, độ dẫn điện khoảng 2.1 micron siemem
 • Nước cất 2 lần –  Nước cất loại 2: nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần 2 bằng công nghệ cao hơn, độ pH từ 6 – 6.2, độ dẫn điện khoảng 0.09 micron siemem
 • Nước cất 3 lần – Nước cất loại 1: nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần 3 bằng công nghệ cao hơn, độ pH dưới 5.8 – 6, độ dẫn điện 0.01 micron siemem, gần như không dẫn điện
  Ngoài ra, nước cất còn được phân loại theo thành phần lý hóa như TDS, độ dẫn điện, pH nước cất…

Hiện có 2 tiêu chuẩn về nước cất được áp dụng là: TCVN 4581-89 và Tiêu chuẩn nước tinh khiết trong Dược điển 4. Số lần chưng cất không có nghĩa là cho ra được nước cất bao nhiêu lần mà phân loại còn phụ thuộc vào công nghệ chưng cất phải cao hơn để đạt các chỉ tiêu cao hơn (nếu vẫn dùng phương pháp chưng cất cũ thì nước cất 1 lần có chưng cất thêm nhiều lần vẫn là nước cất 1 lần, vì phương pháp chưng cất đó không làm các chỉ tiêu giảm thêm)

Tạp chất lẫn trong CÁC LOẠI NƯỚC KHÔNG PHẢI là nước cất ảnh hưởng đến xà phòng như thế nào? Có bắt buộc sử dụng nước cất làm xà phòng không?

Các chất ô nhiễm (tạp chât) có trong nước chưa được lọc có thể gây ra các biến chứng và phản ứng không mong muốn trong xà phòng của chúng ta. Chúng bao gồm làm xà phòng nhanh đong lại, quá trình oxy hóa, tạo váng xà phòng, giảm khả năng làm sạch, giảm hiệu suất tạo bọt, vẩn đục xà phòng lỏng, nhiễm vi sinh vật (đặc biệt các mẫu sản phẩm dùng để kiểm nghiệm chất lượng) và hơn thế nữa. Tạp chất làm tăng nguy cơ bị oxy hóa khi oxy dư thừa và tiếp xúc với kim loại. Nguy cơ ôxy hóa gia tăng này thường có thể nhìn thấy bằng các dấu hiệu ôi thiu, bao gồm sự hình thành DOS (dreaded orange spots) hoặc mốc, đổi màu và có mùi hôi. Một biến chứng khác của nước chưa được chưng cất là sự hình thành váng xà phòng. Hai trong số các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất được tìm thấy trong nước cứng là canxi và magiê. Khi xà phòng và các khoáng chất như canxi và magiê kết hợp với nhau, một hợp chất hóa học mới được hình thành (muối của canxi, muối của magie), thường được gọi là váng xà phòng. Váng xà phòng được tạo ra khi nguyên tử Na được thay thế bằng canxi hoặc magiê có trong nước cứng, nó tạo thành canxi stearat, một chất màu trắng, kém hòa tan thường được nhìn thấy dưới dạng màng hoặc cặn trong vòi sen. Váng xà phòng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, tạo thành các hợp chất không hòa tan, tăng nguy cơ ôi thiu và hơn thế nữa.
Trong xà phòng nước, việc sử dụng nước chưa chưng cất có thể tạo ra vô số biến chứng hoàn toàn mới, ngoài việc tăng nguy cơ oxy hóa. Bằng cách sử dụng nước chưa được lọc, các chất gây ô nhiễm có thể phản ứng với xà phòng trong dung dịch và gây ra các vấn đề có thể nhìn thấy ngay từ thời điểm nước và xà phòng kết hợp. Rất khó để có được một loại xà phòng lỏng trong suốt mà không sử dụng nước chưa lọc, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến xà phòng bị vẩn đục. Ngoài ra, trái với suy nghĩ của nhiều người, chỉ riêng độ pH của xà phòng nước là không đủ để ngăn chặn sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn. Nếu nước bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh được sử dụng để pha loãng xà phòng nước, nó có khả năng lây lan bệnh tật. Không phải tất cả nước máy đều có thể được coi là nước sạch (nước uống được), và nhiều quốc gia không được tiếp cận với nguồn nước an toàn.

Vậy nước đóng chai, nước lọc hoặc nước khoáng thì sao?

Các công ty nước đóng chai lọc nước và sau đó bổ sung các thành phần trở lại. Ví dụ, Aquafina chứa canxi clorua, magie clorua và kali bicacbonat, Lavie bao gồm canxi clorua, natri bicacbonat và magie sulfat. Và đây chỉ là một vài thương hiệu. Những hóa chất này trông có quen thuộc không? Đây là một số hợp chất hóa học giống nhau có thể tạo váng xà phòng và có thể gây ra quá trình oxy hóa. Hệ thống lọc nước tại nhà của bạn có thể lọc được các chất gây ô nhiễm lớn, nhưng không loại bỏ được tất cả các chất gây ô nhiễm và còn lại nhiều chất gây ô nhiễm, bao gồm các ion kim loại như canxi và magiê.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta không sử dụng nước cất làm xà phòng? Liệu nước cứng có làm hỏng hoàn toàn xà phòng của chúng ta không?

Xà phòng sẽ không hư hoàn toàn, nhưng nếu bạn so sánh một thanh xà phòng được làm với nồng độ canxi và magie stearat cao với một thanh xà phòng được làm bằng nước cất, thì xà phòng nước cứng sẽ có hiệu suất tạo bọt kém hơn, có ít bọt khí hơn, có thể cảm thấy nhầy nhụa hoặc để lại nhiều cặn hơn, và sẽ dễ bị oxy hóa hơn (dễ ôi, hư hỏng), đặc biệt trong trường hợp làm xà phòng mẫu để kiểm nghiệm có thể không đủ để đạt các tiêu chuẩn an toàn vi sinh, kim loại nặng. Bạn chắc chắn có thể sử dụng nước máy để làm xà phòng và nhiều nhà sản xuất xà phòng cũng vậy, nhưng chỉ cần lưu ý rằng có sự khác biệt giữa xà phòng được làm từ và sử dụng trong nước cứng so với xà phòng được làm từ và sử dụng trong nước cất. Nếu bạn có cơ hội sử dụng nước cất, đó là lựa chọn tốt nhất, hãy sử dụng nó!

Tìm nguồn cung Nước cất uy tín tại HCM?

Bạn có thể mua Nước cất tại SavonA – Cửa Hàng Cung Ứng Nguyên Liệu Dụng Cụ Làm Xà Phòng chất lượng, có chứng nhận kiểm nghiệm đầy đủ, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo TCVN 4581-89 và Tiêu chuẩn nước tinh khiết trong Dược điển 4, giá cả hợp lý. SavonA cung cấp sỉ lẻ nước cất giao hàng toàn quốc, liên hệ Hotline 0966070440 để nhận báo giá!

Nước cất SavonA:

 • Hàng luôn có sẵn
 • Cung cấp sỉ lẻ số lượng lớn nước cất
 • Ship hàng toàn quốc
 • Bao bì, đóng gói cẩn thận, đảm bảo chất lượng sản phẩm
  Bạn cũng có thể tự chưng cất nước bằng máy chưng cất tại nhà hoặc bạn có thể chưng cất nước thông qua quá trình đun sôi, mặc dù cách này thường tốn nhiều thời gian hơn so với tưởng tượng. Cần lưu ý rằng chỉ đun sôi nước trong nồi không phải là chưng cất nước, và đây là một quan niệm sai lầm phổ biến thường xuyên được đề xuất trong các nhóm làm xà phòng. Từ những gì chúng ta vừa học được, nếu chúng ta chỉ đun sôi nước trong một cái nồi và không thu nước ở dạng khí riêng biệt, tất cả những gì chúng ta đang làm là làm bay hơi một phần nước và các chất gây ô nhiễm vẫn còn.

Mua tại Shopee

Mua tại Lazada

Cách thử nghiệm nước cất và nước cứng UG2HP

Thử nghiệm này để xem liệu bạn có nước cứng ở nhà hay không và cũng cho phép bạn thấy sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm ảnh hưởng như thế nào đến hình dạng, hiệu suất và chất lượng bọt xà phòng.
Vật liệu cần thiết: Xà phòng lỏng (không phải chất tẩy rửa, xà phòng lỏng nguyên chất), nước máy, nước cất và hai bình đựng trong suốt có nắp đậy
Hướng dẫn:
1. Đổ nước cất đầy nửa bình đựng thứ nhất
2. Đổ nước máy vào đầy nửa bình đựng thứ hai
(Nếu bạn không có nước cất ở nhà, bạn vẫn có thể hoàn thành thí nghiệm này chỉ với nước máy của mình. Nếu bạn cũng sử dụng bộ lọc tại nhà hoặc có nước đóng chai, hãy sử dụng nó làm mẫu thử thứ ba)
3. Thêm một lượng xà phòng lỏng (xà phòng nguyên chất) cỡ một đồng vào cả hai bình đựng và trộn kỹ cho đến khi hòa tan
4. Lắc mạnh các bình đựng. Lưu ý sự khác biệt giữa hai mẫu, đặc biệt, chất lượng bọt và độ trong.
5. Sau 5 phút, xem xét lại các mẫu.

Hãy chú ý sự khác biệt. Mẫu bên trái được làm bằng nước cất và có bọt to, nhiều và trong

Nước cất và nước cứng khi làm xà phòng
Nước cất và nước cứng khi làm xà phòng

Mẫu bên phải hoàn toàn không có bọt và rất đục.Từ ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng bình bên trái đã sử dụng nước cất có một lượng lớn bọt lớn, đầy và nhiều và nước hoàn toàn trong suốt. Bình bên phải với nước máy cứng có màu đục, ít bọt và bong bóng tồn tại rất ngắn. Nước lọc sẽ có hình thức và hiệu suất tương tự như nước máy. Nếu bạn có nước rất cứng, kết quả thử nghiệm sẽ khác biệt đáng kể. Nếu nước của bạn mềm hơn, sự khác biệt sẽ không lớn, nhưng vẫn có sự khác biệt. Đây là một ví dụ và thí nghiệm tuyệt vời cho phép bạn tự mình thấy sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm đối với độ trong của xà phòng lỏng, hiệu suất của xà phòng và khả năng tạo bọt của xà phòng.

Lưu ý phụ: Nếu bạn có sẵn công thức hoặc tự tạo ra các công thức sáng tạo mà vẫn không thể có được một loại xà phòng pha loãng chất lượng, thì có thể là do nước cứng của bạn. Thử nghiệm này có thể giúp bạn xác định điều này.

Với thông tin này, sau đó, bạn có thể điều chỉnh công thức của mình và bao gồm dụng cụ chelator để cải thiện hoạt động của xà phòng.

Bạn đã từng thực hiện thử nghiệm này? Hãy chia sẻ kết quả của bạn với chúng tôi! SavonA rất vui nhìn thấy các chia sẻ của bạn
Bạn có nước cứng ở nhà không? Chống lại nước cứng bằng chất chelator như EDTA, natri gluconat hoặc natri xitrat. Để biết thêm thông tin về các chủ đề này, hãy đón đọc các bài chia sẻ tiếp theo của SavonA trên Blog SavonA nhé!

Nguồn : SavonA tổng hợp

SavonA dẫn đầu thị trường sỉ lẻ cung cấp Nguyên liệu dụng cụ làm xà phòng handmade phục vụ cho mọi lứa tuổi
+ Xà bông thiên nhiên, phôi xà phòng đủ loại
+ Tinh dầu, dầu nền, bơ sáp
+ Bùn khoáng, muối Himalaya, thảo mộc
+ Màu xà phòng, Máy cắt xà phòng
+ Khuôn xà phòng, Dấu mộc xà phòng
Dịch vụ:
+ Gia công xà bông theo yêu cầu
+ Điều chế dầu massage
+ Khoá học làm xà phòng
SAVONA – SOAP MAKING SUPPLIES
Cửa hàng Cung ứng Nguyên liệu Dụng cụ Làm Xà phòng
———————————————————————————-
Hotline/Zalo: 0966070440
Zalo OA: Savona Soap Making Supplies
Website: xabongsavona.com – nguyenlieuxaphong.com – tiembanhxabong.com
Email: sales@xabongsavona.com
———————————————————————————-
CTY TNHH TMDV & SX THUẬN Ý THIÊN
68 Đường 5, Phước Bình, Tp. Thủ Đức, Tp. HCM
———————————————————————————-
All products sold on this site are for personal use and are not for resale.
Copyright © 2020 Thuan Y Thien Co., Ltd. No. 68, Str 5, Phuoc Binh, Thu Duc City, HCMC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *